7

เทศกาลโคม..สีสันแห่งแสงไฟเมืองปากน้ำ

กลิ่นอายจากงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนยังไม่จางหายไปดีนัก จังหวัดสมุทรปราการ เมืองท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และธรรมชาติแห่งใหม่ของประเทศไทย ก็เปิดตัวเทศกาลโคมไฟ เฟสติวัล 2015 งานรื่นเริงสุดยิ่งใหญ่ขึ้นทันที สีสันของงานคงบอกได้คำเดียวว่า อลังการระดับประเทศ ถ้าไม่เชื่อ ลองชมภาพและบรรยากาศที่เรานำมาฝากกัน รับรองว่าถึงใจ ถึงอารมณ์แน่นอน...
ก่อนที่เราจะเริ่มบรรยายถึงสีสันสุดอลังการของงานโคมไฟ ขอเริ่มจากประวัติกันสักเล็กน้อย มูลนิธรธรรมกตัญญู (เสียนหลอไต้เทียนกง) ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทปราการ จังหวัดสมุทรปราการ ได้จัดเทศกาลหยวนเซียว หรือ เทศกาลโคมไฟ ขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ซึ่งเทศกาลนี้ได้รับสืบทอดมากว่า 2,000 ปี ในหมู่ชาวจีนทั่วโลก คำว่า หยวน มีความหมายว่า แรก ส่วนคำว่า เซียว แปลว่า กลางคืน จึงใช้เรียกค่ำคืนที่พระจันทร์เต็มดวงเป็นครั้งแรกในรอบปีหลังผ่านพ้นเทศกาลตรุษจีนว่า หยวนเซียว คล้ายกับเป็นการฉลองตบท้ายเทศกาลตรุษจีนนั่นเองเมื่อเข้าใจถึงความสำคัญของเทศกาลแล้ว ก็มาเข้าเรื่องของเรากันต่อ ต้องบอกก่อนว่าความรู้สึกแรกที่ได้เห็นงานโคมไฟในครั้งนี้ คือ สุดยอด!!! ทั้งสีสันงานเทศกาล ความสวยงามของโคมไฟ กลิ่นอายของงานรื่นเริงผสมผสานความเชื่อแต่โบราณ สิ่งเหล่านี้ถูกจัดแสดงไว้ให้เผยเสน่ห์ของตนได้อย่างเด่นชัด เราไม่รอช้ามุ่งตรงไปกราบสักการะเทพเจ้า 5 พระองค์ และองค์เจ้าแม่กวนอิมสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ศาลเจ้า เพื่อขอให้ท่านอำนวยอวยพรกันก่อน จากนั้นข้ามสะพานมงคลปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย รับพรจากคนทรงเทพเจ้าเสริมดวงชะตา ลอดเกี้ยวเพิ่มความเป็นสิริมงคล และรับแผ่นยันต์ศักดิ์สิทธิ์สำหรับบูชา เป็นอันเสร็จพิธีกรรม

เสริมสิริมงคลให้ตนเอง และครอบครัวไปแล้ว ก็ถึงช่วงตื่นตาตื่นใจไปกับแสงไฟยามค่ำคืน ไฮไลท์หลักของงานกันเสียที โคมไฟกว่า 5,000 ดวง ส่งตรงจากประเทศไต้หวัน ถูกแขวนสูงขึ้นไปราว 5 เมตร ทั่วทั้งศาลเจ้า ความสว่างไสวทำเอาเราตาพร่าไปชั่วขณะ แสงสะท้อนผ่านโคมสีแดง-เหลือง ช่วยชูบรรยากาศของงานให้คึกคักขึ้นทันทาเห็น ยังไม่รวมถึงโคมไฟแฟนตาซีรูปต่างๆ อาทิ เจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้า 5 พระองค์ มังกร หรือซุ้มตัวการ์ตูน ที่จัดแสดงไว้อย่างสวยงามไม่แพ้กัน กลุ่มวัยรุ่น และคู่หนุ่มสาวจึงไม่ยอมพลาดโอกาสถ่ายภาพอวดเหล่าเพื่อนๆ ในโลกโซเชียลให้ได้อิจฉากันเล่น..อีกมุมหนึ่งที่ดูจะดึงดูดความสนใจของคนทุกวัยได้เป็นอย่างดี คงไม่พ้นโคมไฟแฟนตาซี ที่จัดแสดงไว้เป็นครอบครัวแพะ พ่อ แม่ ลูก ต้อนรับปีมะแม สื่อถึงความสุข ความร่มเย็นของคนในครอบครัว ใครที่มาแล้วต้องไม่พลาดถ่ายภาพกับมุมนี้ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มาพร้อมคุณพ่อ คุณแม่ แต่ต้องอาศัยทักษาความเป็นช่างภาพกันสักหน่อย เพราะน้องแพะเหล่านี้จะวิ่งไปเรื่อยๆ นานๆ ครั้งจึงจะหยุดพักเหนื่อย ให้เราได้ยืนถ่ายรูปร่วมด้วยแบบสบายๆ ไม่ต้องวิ่งตาม แม้นักท่องเที่ยวทั้งคนในพื้นที่ และต่างถิ่นจะเดินทางไปชมงานเทศกาลกันเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยพื้นที่กิจกรรมขนาดใหญ่โคมไฟหลากชนิด ถูกจัดแสดงไว้หลายมุม ทุกคนจึงสามารถเลือกถ่ายภาพของตนเองตามมุมต่างๆ ได้อย่างเต็มที่


ระหว่างที่เราเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพบรรยากาศอันอบอวลไปด้วยรอยยิ้มจากนักท่องเที่ยวอยู่นั้น ก็พลันได้ยินเสียงพิธีกรบรรยายถึงนัยยะแอบแฝงของงานโคมไฟ ซึ่งว่ากันว่าเป็นเทศกาลของคู่รัก เนื่องจากสตรีชาวจีนในสมัยก่อนมักเก็บตัวอยู่ในเรือนชาน ไม่ได้พบปะชายหนุ่มมากนัก เช่นเดียวกับแบบแผนทางสังคมของคนไทยในอดีต เทศกาลหยวนเซียวจึงเปรียบเสมือนงานฉลองที่เปิดโอกาสให้หนุ่มสาวได้พบปะพูดคุยกัน บ้างก็เดินชมความงามของแสงโคมที่ประดับตามบ้านเรือน และบ้างก็เล่นเกมทางปริศนาจากลายเส้นรูปต่างๆ บนโคมไฟ เรียกกันว่า เช่อเติงหู่ สร้างความสนุกสนานและสายสัมพันธ์อันดีระหว่างกันได้ยินเช่นนั้น ทีมงานเองก็ไม่พลาดเพ่งสายตามองหาลวดลายที่สะท้อนแสงไฟออกมาจากเหล่าโคมสีแดงเหลืองทันที จากจำนวนโคมที่แขวนอยู่ทำเอาเราต้องแหงนคอกันอยู่นานกว่าจะสรุปได้ว่า ลวดลายที่ปรากฏไม่ใช่ปริศนาคำทาย แต่เป็นคำอวยพร รวมถึงสัตว์มงคล อาทิ มังกรสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ ความดีงาม อำนาจบารมี สื่อถึงการประสบความสำเร็จในชีวิต และม้า สัตว์ที่เปี่ยมไปด้วยพลังงานธาตุหยางสัญลักษณ์ของความรวดเร็ว ว่องไว สื่อถึงความรุ่งเรืองในธุรกิจ การค้า การงานหลายคนคงอิ่มอก อิ่มใจกับความอลังการของเทศกาลโคมไฟ เฟสติวัลกันจนลืมเวลา เช่นเดียวกับเหล่าทีมงานที่ท้องเริ่มส่งเสียงร้องเป็นสัญญาณเตือนว่า ถึงเวลาต้องเติมพลังให้ร่างกายแล้ว แต่จะผลีผลามรีบหาอะไรรองท้องเลยก็คงไม่เหมาะ เพราะร้านรวงนับ 100 ร้านต่างพากันขนอาหารคาว หวานขึ้นชื่อ ชวนรับประทานมากันเต็มที่ให้เลือกลิ้มรสกันทั้งไทย และเทศ เริ่มจากอาหารยอดนิยมอย่างไก่ย่าง ส้มตำ ลูกชิ้นทอด-ย่าง ไส้กรอกอีสาน หม่ำ รับประทานกับผัดมาม่า ผัดหมี่ ผัดไทย ในราคากล่องละ 15 บาท หรือจะเป็นกุ้งอบวุ้นเส้น และเกาลัดให้เข้ากับบรรยากาศงานแบบจีน งบย่างส่งตรงจากอ่าวมะนาว และสารพัดขนมหวานแปลกใหม่ เรียกว่าถ้าไม่ได้มางานนี้ ต้องไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอน...นอกจากสีสันตระการตาของโคมไฟกว่า 5,000 ดวง การแสดงพลุมหามงคลที่สว่างไสวทั่วท้องฟ้า และเต็มอื่มกับร้านค้าที่ตั้งเรียงรายตลอดระยะทางกว่า 1 กิโลเมตรแล้ว มูลนิธิธรรกตัญญู (เสียนหลอไต้เทียนกง) ยังมีสถาปัตยกรรมและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันมีชื่อเสียงให้นักท่องเที่ยวได้ชมไปพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นการกราบไหว้เทพเจ้า 5 พระองค์ ชมสิงโตคู่แกะสลักจากหินหยกเขียวใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เสาหินแกะสลักลวดลายมังกรขนาดใหญ่บริเวณทางเข้า หรือจิตรกรรมเทพเจ้า และสัตว์มงคล ก็สะกดสายตาผู้พบเห็นได้ทุกครั้งไปใครที่พลาดเทศกาลโคมไฟ เฟสติวัล 2015 คงต้องแก้ตัวกันใหม่ในครั้งหน้า เพราะงานรื่นเริงสุดอลังการเช่นนี้ หาได้จากจังหวัดสมุทรปราการเพียงแห่งเดียวเท่านั้น...